Thứ Tư, 15 tháng 9, 2021

thumbnail

Hạt điều tươi tại vườn còn 22.000-24.000 đồng/kg

PNO - Dù giá điều giảm mạnh nhưng theo nhiều hộ trồng điều tại Bình Phước, Đồng Nai điều thu hoạch được thương lái chẳng buồn thu mua.

Theo nhiều nông dân tại Bình Phước, hiện đang bước vào vụ thu hoạch trái điều đợt 1, do thời tiết thất thường, cộng thêm mưa đầu mùa đến sớm nên năng suất điều thấp hơn các vụ trước.
Anh Vinh (xã Đak Nhau, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) cho biết, gia đình anh có khoảng 10ha điều 15-20 năm tuổi, đang thu hoạch. Do năm nay thời tiết lạnh về đêm kéo dài, ban ngày trời nắng nóng nên điều chín muộn và không đều. Hiện chỉ có khoảng 1/3 số điều chín.

“Bình quân một ha điều thu hoạch được khoảng 1 - 1,5 tấn điều, thời tiết này sản lượng điều giảm khoảng 30 - 40%, người dân ở đây ai cũng như ngồi trên đống lửa” - anh Vinh nói.


Không chỉ điều mất mùa mà người dân còn gặp tình trạng bị thương lái ép giá. Chị Ngọc Bùi (ngụ xã Đak Nhau, huyện Bù Đăng, Bình Phước) cho biết, thời điểm đầu năm 2020 giá điều thô khoảng 28.000 - 30.000 đồng/kg, nhưng hiện tại chỉ còn 22.000 - 23.000 đồng/kg. Giá điều đã rẻ, lại còn bị thương lái chê, không mua. “Gần đây mưa thường xuyên, các công ty thu mua không phơi được điều nên vẫn đang ép giá nông dân” - chị Bùi thông tin.

Được biết, tình trạng hạt điều mất mùa, mất giá do ảnh hưởng thời tiết còn xảy ra tại tỉnh Đồng Nai. Ước tính năng suất điều có thể giảm từ 30 - 50%, trong khi chi phí phân thuốc đầu tư cho cây điều hơn so với năm ngoái (do sâu bọ nhiều nên phải xử lý liên tục), khiến người nông dân thua lỗ.

Do ảnh hưởng thời tiết, điều Bình Phước, Đồng Nai đang bị mất mùa, đã vậy còn bị thương lái ép giá

Bà Đào Thị Lanh - Chủ tịch Hội nông dân, Chủ tịch Hiệp hội điều tỉnh Bình Phước cho biết, sau Tết Nguyên đán, thời tiết thay đổi thất thường, theo đó, nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm chênh lệch quá cao khiến bông điều và trái điều bị hư hại, làm ảnh hưởng đến năng suất điều. Thời điểm này năm ngoái, giá hạt điều thô ở mức 29.000 - 30.000 đồng/ký. Trong tháng 1/2021, do rơi vào thời điểm Tết Nguyên đán nên điều vẫn giữ mức giá 27.000 - 28.000 đồng/ký. Hiện nay, điều rớt giá có thể do năng suất không đạt, thương lái tìm cách ép giá. “Không bán được giá, nhiều hộ nông dân sẽ tự phơi, dự trữ chờ tăng giá hoặc tự chẻ để bán điều nhân, bán cho khách lẻ” - bà Lanh thông tin.

Chính vì điều liên tục mất mùa mất giá, nông dân tại các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai vẫn đang tiếp tục chặt bỏ điều để chuyển sang cây trồng khác hiệu quả hơn. Nếu không có chính sách hỗ trợ giá để tăng giá điều thô thì nông dân sẽ gặp khó khăn, không còn gắn bó với cây điều.

Subscribe by Email

Follow Updates Articles from This Blog via Email

No Comments

About

Tìm kiếm Blog này

Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Cáp Điện Sài Gòn là website chuyên kinh doanh cáp điện công nghiệp, là website chung của Công ty TNHH Sài Gòn Cable và Công ty TNHH MTV Sangjin Việt Nam. Chúng tôi tư vấn và cung cấp các sản phẩm cáp điện thương hiệu Sangjin và Imatek.

Mua bàn bida tại Điện Biên

Điện Biên là tỉnh miền núi thuộc vùng Tây Bắc Bộ của Việt Nam, gắn liền với chiến dịch Điện Biên Phủ và lễ hội hoa ban. Với sự phát triển k...